Lập trình web Tự học WooCommerce toàn tập WordPress

Tạo mới danh mục trong WooCommerce

Kể từ bài này thì tôi sẽ hướng dẫn bạn các thao tác liên quan tới việc đăng sản phẩm lên website, đầu tiên để đăng sản phẩm thì bạn cần phải tạo ra hàng loạt danh mục, vậy thì cách tạo danh mục với WooCommerce có khó không ? câu trả lời là quá đơn giản luôn, y chang như cách tạo danh mục bài viết mặc định trong WordPress vậy đấy. Tuy nhiên tạo ra xong thì chưa chắc sử dụng danh mục đó liền được đâu nha, lý do vì sao thì tí nữa tôi sẽ trình bày ở trong bài Tạo mới danh mục trong WooCommerce.

Tạo mới danh mục sản phẩm

Để di chuyển được tới khu vực cho phép bạn tạo mới các danh mục thì bạn sẽ cần phải truy cập vào menu Sản phẩm, và tiếp theo bạn click vào menu con Danh mục, hoặc bạn cũng có thể sao chép đường dẫn http://localhost/wordpress/wp-admin/edit-tags.php?taxonomy=product_cat&post_type=product này của tôi để truy cập nhanh vào trang tạo danh mục, nhớ đổi cái tên folder mà bạn đặt source WordPress ở localhost nhé.

Và đây là giao diện trang tạo mới danh mục, nhìn chẳng khác gì so với trang tạo danh mục bài viết. chỉ khác ở chỗ là có bổ sung thêm các phần tử form như là upload ảnh, kiểu hiển thị.

Tạo mới danh mục trong WooCommerce

Ok. lúc này thì bạn có thể tạo ra các danh mục theo nhu cầu của bạn, để demo thì tôi chỉ tạo ra 2 danh mục đó là Điện thoại , Máy tính, và kiểu hiển thị của cả hai danh mục tôi đều cho là mặc định và không sử dụng hình ảnh đại diện.

Lúc này để kiểm tra xem danh mục đã hoạt động chưa, thì bạn cần trải qua các bước như sau, đầu tiên bạn phải xác định xem bạn muốn lựa chọn page nào để hiển thị trang bán hàng, ở đây tôi chọn mặc định là Shop ở phần Cấu hình Plugin WooCommerce,  và muốn pape này xuất hiện trên thanh menu thì bạn cần truy cập vào vùng quản lý các menu ngoài trang chủ theo chỉ mục Giao diện -> Trình đơn. Và giao diện mà tôi đang dùng chính là Child themes của Twenty Ten.

Lúc này mặc định cấu trúc trình đơn ở vị trí Top Area (Thanh menu) thì bạn đã có thể thêm Page Shop vào rồi đấy, cách thêm thì xem trong hình nha.

Tạo mới danh mục trong WooCommerce

Đầu tiên bạn cần check vào ô Shop. sau đó click vào button Thêm vào trình đơn, thì ngay lập tức ở bên tay phải của bạn phần cấu trúc trình đơn sẽ hiển thị Page shop, việc của bạn lúc này chỉ là click vào button màu xanh ở phía trên cùng bên tay phải là xong. Để kiểm tra thì bạn ra trang chủ sẽ thấy trên thanh menu xuất hiện page Shop, và khi click vào bạn sẽ nhận được kết quả như sau.

Tạo mới danh mục trong WooCommerce

Tuy nhiên lúc này thì 2 danh mục mà bạn vừa tạo lúc nãy nó vẫn chưa xuất hiện , vậy thì lý do tại sao nó chưa xuất hiện ? à tôi cũng xin nói luôn là lúc bạn vừa cài đặt xong Plugin WooCommerce thì trong Plugin sẽ có nhiều Widget hỗ trợ bạn, và nếu bạn muốn hiển thị phần danh sách danh mục ra ngoài trang chủ thì bạn buộc phải tìm đến Widget phù hợp và nhúng nó vào vị trí Sidebar mà bạn muốn hiển thị.

Lúc này nếu như bạn vẫn đang còn trong menu Trình đơn thì bạn có thể di chuyển chuột tới vị trí của Widget và click vào đó, lúc này xem như chúng ta đã di chuyển thành công tới trang quản lý Widget.

Lúc này bạn sẽ thấy khá nhiều Widget mới và nếu để ý xíu thì các Widget này đều có tiền tố phía sau cùng là WooCommerce , đây là cách mà WooCommerce giúp chúng ta phân biệt với các Widget khác. Để hiển thị danh mục ra ngoài trang chủ thì bạn cần tìm Widget có tên là Danh mục sản phẩm của WooCommerce.

Tạo mới danh mục trong WooCommerce

Lúc này bạn muốn chèn vào Widget chính hay phụ gì đó tùy ý bạn, tôi đang dùng Child Themes của Twenty Ten nên tôi sẽ nhúng phần Widget này vào vị trí Sidebar, tức là nó nằm ở bên phải của website đó bạn, và đây là kết quả khi tôi F5 trình duyệt trang chủ.

Tạo mới danh mục trong WooCommerce

Cấu hình lại đường dẫn danh mục sản phẩm

Như vậy khi tôi rê chuột vào 2 danh mục trên thì tôi sẽ có đường dẫn như sau.

http://localhost/wordpress/danh-muc-san-pham/may-tinh/
http://localhost/wordpress/danh-muc-san-pham/dien-thoai/

Lúc này để kiểm tra thì bạn click vào bất kì danh mục nào thì kết quả sẽ là một trang thông báo lỗi.

Tạo mới danh mục trong WooCommerce

Lỗi bắt đầu phát sinh rồi, đây chính là lý do mà vì sao từ đầu bài tôi đã nhấn mạnh là tạo danh mục thì đơn giản nhưng để sử dụng được nó cũng phải cấu hình lại chút xíu nửa.

Lỗi xuất phát từ bảng dịch tiếng việt , và phần sai sót ở slug (Chuỗi đường dẫn), để khắc phục được lỗi này thì bạn cần phải truy cập vào chỉ mục Cài đặt -> Đường dẫn tĩnh hoặc đường dẫn http://localhost/wordpress/wp-admin/options-permalink.php này cho nó nhanh.

Bạn di chuyến chuột xuống xíu sẽ thấy phần Section là Tùy chọn thêm, lúc này mặc định ban đầu thì ở ô textbox Mặc định danh mục sản phẩm sẽ là danh-muc nhưng nó bị mờ chữ đi, việc của bạn là xóa đi nội dung cũ và điền vào như hình.

Tạo mới danh mục trong WooCommerce

Lưu thay đổi và quay lại trang chủ, để kiếm tra thì bạn chỉ cần click vào các danh mục xem có nhảy tới trang này không nha.

Và đường dẫn khi tôi click vào danh mục Điện thoại là  http://localhost/wordpress/danh-muc/dien-thoai/ và đây là kết quả.

Tạo mới danh mục trong WooCommerce

Kết bài

Bạn thấy đấy việc Tạo mới danh mục trong WooCommerce hết sức là đơn giản, vì các thao tác này thì bạn đã vốn quá quen thuộc rồi, duy chỉ có vấn đề là do chúng ta dùng ngôn ngữ tiếng việt và bản dịch cũng còn thiếu sót, nên sẽ phát sinh ra lỗi đường dẫn ngớ ngẩn này, vì vậy ở bài sau tôi sẽ hướng dẫn bạn tự việt hóa WooCommerce để phù hợp với nhu cầu sử dụng cho website của bạn.

Series Navigation<< Cấu hình Plugin WooCommerceTự việt hóa Plugin WooCommerce >>
Nguồn: laptrinhweb.org