Phần mềm lập trình Tài nguyên

Hướng Dẫn Sử Dụng Phần Mềm Quay Video Camtasia 9 Full

Camtasia thuộc bên Techsmith. Và nó là một trong những phần mềm mạnh mẽ giúp bạn quay màn hình máy tính của bạn một cách chuyên nghiệp. Chuyên nghiệp ở đây không chỉ phần quay mà phần chỉnh sửa khi bạn quay xong cực kỳ mạnh bạn có thể tùy chỉnh video của bạn trước khi xuất ra một cách lích hoạt nhất có thể.

Hướng Dẫn Sử Dụng Phần Mềm Quay Video Camtasia 9 Full

huon dan su dung Camtasia

Trong quá trình học tập làm việc bạn muốn ghi lại những khoảnh khắc nào đó trên máy tính hay đơn giản muốn chia sẻ video đó tới mọi người thì thực ra có nhiều phần mềm hỗ trợ bạn làm được việc đó. Có phần mềm chạy trực tiếp luôn có nghĩa là khi bạn quay xong thì tự động xuất video ra luôn mà bạn không mất công chỉnh sửa lại video đó. Nhưng như thế bạn cũng nhận thấy nhược điểm của nó rồi đó. Đó chính là bạn không sửa lại được video đó ở thời điểm đó. Và để khắc phục được vấn đề này thì có các phần mềm khác sinh ra đảm nhận cho bạn việc chỉnh sửa đó.

Trong bài viết này vDevPro hướng dẫn làm sao có thể sử dụng Camtasia cho công việc của mình. Đây chỉ là những kiến thức trọng yếu bạn nắm bắt được thì từ đó có thể tự mầy mò và sử dụng thêm nhiều tính năng của nó hơn nữa.

Thực chất phần mềm Camtasia này là bản trả phí và giá hiện tại Techsmith đưa ra là 199,00 USD. Nếu bạn quan tâm và muốn mua về phục vụ cho công việc của mình thì mời bạn truy cập vào địa chỉ trang Website sau:

Việc cài đặt nó thì hết sức đơn giản giống bao phần mềm khác mà thôi. Cho nên khi bạn mua về thì họ cũng hướng dẫn bạn công việc này. Bởi vậy vDevPro xin được thông qua nhé. Trọng tâm bài viết này là làm chủ nó.

Hướng dẫn sử dụng Camtasia 9

1. Giao diện chính Camtasia Studio 9

Như bạn thấy thì giao diện của nó nhìn khá là trực quan.

 • Phía bên trái là các chức năng bạn muốn thêm vào video của mình. Tý nữa vDevPro sẽ nói rõ hơn nhé.
 • Phần giữa màn hình là màn review video của bạn để bạn xem trước kết quả cũng như có thể sửa lại được những thứ bạn muốn.
 • Phần bên phải là các chức năng mở rộng ở phần bên trái. Có nghĩa là khi bạn kéo một đoạn Text ở bên trái vào. Thì phía bên phải cho phép bản chỉnh lại Font chữ, kích thước, màu sắc,…
 • Phần phía dưới là một thanh hiện thị thời lượng của video đó. Tại đây bạn có thể làm được nhiều thứ để sửa video bạn như là chỉnh âm thanh (To, nhỏ, tắt âm,…), phóng to thu nhỏ thanh chỉnh sửa đó để bạn dễ nhìn cũng như dễ chỉnh sửa hơn (Ctrl + Lăn chuột nên xuống), cũng như ở đây bạn cũng có thể cắt video thành các đoạn khác nhau mà bạn muốn,…
Hướng Dẫn Sử Dụng Phần Mềm Quay Video Camtasia 9 Full

huong dan su dung Camtasia 9 full

Giờ vDevPro xin đi vào phần cụ thể từng chức năng ở phía bên trái của giao diện màn hình nhé.

2. Media

Mục Media này là mục quản lý các video bạn muốn chia sẻ. Để thêm một video nào đó thì bạn nhấn vào dấu + ở phía dưới đó. Nó có 3 sự lựa chọn kéo file vào như sau:

 • Import Media…: Cho phép bạn kéo các file video, hình ảnh từ máy tính cục bộ của bạn vào đây để làm việc.
 • Import From Google Drive…: Kéo cái file từ Google Driver (ít khi sử dụng chức năng này)
 • Import Form My Places…: Tương tự như thằng Google Drive. Cũng ít sử dụng tới nó.

Ngoài ra ở bên tab Library là các icon có sẵn của phần mềm này hỗ trợ bạn sử dụng. Bạn cũng có thể sử dụng các icon này vào mục đích của bạn.

Khi kéo các video hình ảnh vào nơi làm việc của pm này rồi. Neus bạn muốn sửa video nào thì bạn chỉ cần nhấn giữ chuột video đó Kéo xuống thanh phía dưới như hình dưới vDevPro mô tả đó để bắt đầu chỉnh sửa theo ý bạn.

Hướng Dẫn Sử Dụng Phần Mềm Quay Video Camtasia 9 Full

huong dan su dung Camtasia 9 full 02

3. Annotations

Phần này cho phép bạn kéo một đoạn văn bản nào đó vào video của bạn Nó hỗ trợ bạn nhiều kiểu hình nền khác nhau. Như bạn có thể thấy thì ở các tab khác có nhiều kiểu hoặc bạn cũng có thế nhấn vào Style để chuyển sang các kiểu khác nhau bạn muốn. Bạn cũng có thể chỉnh trong suốt có nghĩa là sẽ không có hình nền mà chỉ có chữ thôi.

Khi kéo kiểu biểu tượng bạn muốn vào video rồi. Thì bạn có thể chỉnh đó là

 • Nhấn và giữ nó di chuyển bất kỳ vì trị nào ở trong video của bạn cũng như phóng to thu nhỏ nó.
 • Để viết chữ vào ví dụ như viết là vDevPro.Com thì bạn hãy nhấp đúp chuột vào hình đó là bạn có thể viết được chữ rồi.
 • Phía bên dưới cho phép bạn thay đổi khoảng thời gian xuất hiện của chữ đó cũng như là xuất hiện lúc nào thời gian xuất hiện là bao lâu.
 • Phía bên phải là cho phép bạn thay đổi font chữ, kích thước, màu chữ, màu nền,…
Hướng Dẫn Sử Dụng Phần Mềm Quay Video Camtasia 9 Full

huong dan su dung Camtasia 9 full 03

4. Transitions

Cái Transitions này là cho phép bạn thay đổi kiểu xuất hiện và biến mất của một phần tử nào đó. Bạn chỉ cần nhấn vào hiệu ứng nào đó bạn muốn và kéo xuống thanh phía dưới vào phần tử bạn muốn ảnh hưởng. Nó có các hiệu ứng đó bạn có thể xem trước nó xuất hiện và biến mất như nào.

Hướng Dẫn Sử Dụng Phần Mềm Quay Video Camtasia 9 Full

huong dan su dung Camtasia 9 full 04

5. Behaviors

Phần này phần chỉnh hiểu ứng của chuyển động của một phần tử nào đó trong khoảng thời gian bạn thiết lập. Bạn chỉ cần kéo nó xuống phần tử bạn muốn thay đổi. Nó giống với chức năng Transitions mà vDevPro đã giới thiệu phía trên đó.

Hướng Dẫn Sử Dụng Phần Mềm Quay Video Camtasia 9 Full

huong dan su dung Camtasia 9 full 06

6. Animations

Chức năng này dùng để chỉnh bạn phóng to (Zoom) của phần tử nào đó. Ví dụ bạn chọn video ở phía thanh dưới sau đó chỉnh chức năng này Zoom to, nhỏ theo khoảng thời gian nào đó bạn mong muốn.

Điều này hữu ích khí bạn muốn phóng to một đoạn video nào đó mà nếu để bình thường thì nó nhỏ người xem không nhìn thấy thì chức năng này cho phép bạn phóng to đoạn đó ra.

Hướng Dẫn Sử Dụng Phần Mềm Quay Video Camtasia 9 Full

huong dan su dung Camtasia 9 full 07

7. Cursor Effects

Chức năng này đảm nhận nhiệm vụ đó là hiệu ứng con trỏ chuột bạn muốn hiện thị như nào. Bạn thấy  hình review xem trước đó cũng như hiệu ứng khi bạn click chuột trái, chuột phải nó sẽ như nào. Bạn cứ nhấn vào từng cái để xem nó hiện thị như nào là nhé.

Chức này chỉ có tác dụng khi bạn sửa video chưa xuất ra thành video đóng gói mà bạn sử dụng chức năng Camtasia Recorder 9 của phần mềm này bạn quay thì mới có tác dụng thôi nhé. Chứ bạn không thể nào lấy một video đã xuất bản rồi để sửa con trỏ chuột thì điều này không thể nhé bạn.

Hướng Dẫn Sử Dụng Phần Mềm Quay Video Camtasia 9 Full

huong dan su dung Camtasia 9 08

8. Voice Narration

Cái này có nhiệm vụ là bạn muốn thêm một lời thoại nào đó. Nó sẽ tiến hành ghi âm lại khi bạn nhấn vào nút Start Voice Record. Giống như bạn thuyết minh nói vào video đó.

Hướng Dẫn Sử Dụng Phần Mềm Quay Video Camtasia 9 Full

huong dan su dung Camtasia 9 09

9. Audio effects

Cho phép bạn chỉnh sửa âm lượng video của bạn ở thời điểm bắt đầu, kết thúc hay toàn thời lượng video theo ý bạn như năng tăng âm, giảm âm,…

Hướng Dẫn Sử Dụng Phần Mềm Quay Video Camtasia 9 Full

huong dan su dung Camtasia 9 full 10

10. Visual effects 

Cái này hiệu ứng màu của video bạn có thể chỉnh sang màu nào đó bạn muốn. vDevPro thì ít khi sử dụng chức năng này. Đơn giản nó làm video bạn không thật nữa vì nó thay đổi màu.

Hướng Dẫn Sử Dụng Phần Mềm Quay Video Camtasia 9 Full

huong dan su dung Camtasia 9 full 11

Tổng Kết

Trên đây vDevPro đã giới thiệu qua tất cả các chức năng nằm ở phía bên phải của giao diện phần mềm Camtasia Studio 9 cho bạn biết rồi. Thực ra thì nói bạn khó hiểu vậy thôi chứ bạn thao tác sử dụng nhiều lần là quen ngay thôi không khó lắm đâu.

Cuối cùng khi bạn chỉnh sửa xong thì bạn có thể xuất video này ra thành đuôi .mp4, avi,… và có thể  upload nên Youtube, Facebook hay đâu đó bạn muốn.