Lập trình web Tự học WooCommerce toàn tập WordPress

Cài đặt Plugin WooCommerce và việt hóa

Như vậy sau khi kết thúc bài Giới thiệu về WooCommerce thì bạn đã phần nào hiểu sơ lược về Plugin này rồi, hôm nay chúng ta sẽ đi sâu vào vấn đề hơn, chính là Cài đặt Plugin WooCommerce và việt hóa.

Thật ra cách cài đặt thì cũng khá là đơn giản, vì nó là Plugin nên nó cũng có cách cài đặt khá giống với các Plugin thông thường khác, bạn có thể lên thẳng trang chủ của WooCommerce dowload về tại đây, hoặc có thể vào vùng quản lý Plugin để tìm kiếm và cài đặt ngay trực tiếp trên website của bạn cũng không thành vấn đề gì cả.

Cài đặt Plugin WooCommerce

Trước khi bắt tay vào cài đặt Plugin WooCommerce thì trước tiên bạn cần phải dowload bộ mã nguồn WordPress mới về, và cài mới một website bằng WordPress để thuận tiện cho việc học tập nhé.

Nếu bạn nào chưa biết cách Cài đặt WordPress thì có thể click vào đường dẫn mà tôi in đậm để xem nhé. Sau khi cài đặt mới WordPress xong thì công việc tiếp theo  là bạn phải lựa chọn cách cài đặt Plugin WooCommerce. Tôi sẽ nêu ra 2 cách và sẽ hướng dẫn chi tiết từng cách.

Cách 1:

Để cài đặt plugin thì bạn cần đăng nhập vào vùng admin trên website của bạn, sau đó tới bạn truy cập theo chỉ mục Plugins->Add New, thì ban sẽ thấy một thanh ngang như hình.

Cài đặt Plugin WooCommerce và việt hóa

Ngay tại vị trí ô textbox mà tôi bôi đỏ thì bạn điền vào đó giá trị là WooCommerce và sau đó bấm enter để trình duyệt F5 lại , lúc này bạn sẽ thấy kết quả trả về khá là nhiều Plugin , mà plugin nào cũng có tên là WooCommerce, đánh đố nhau à, biết Plugin đang cần cài đặt là cái nào đâu?

Tuy nhiên bạn đừng quá lo lắng, vì WordPress cũng đã khôn khéo khi sắp xếp Plugin WooCommerce ngay tại vị trí đầu tiên, việc của bạn lúc này chỉ việc click vào nút Install now và chờ đời ít phút để hệ thống tự dowload Plugin về và cài đặt tự động giúp bạn, lúc này bạn chỉ còn mỗi việc đơn giản là Active plugin lên để sử dụng mà thôi.

Cài đặt Plugin WooCommerce và việt hóa

Các plugin còn lại trong danh sách thì chính là các Extension hỗ trợ cho WooCommerce, ngoài các plugin đang hiển thị thì bạn cũng có thể truy cập vào đường dẫn http://www.woothemes.com/product-category/woocommerce-extensions để tìm hiểu thêm về vấn đề Extension.

Việc cài đặt nhanh hay chậm còn tùy thuộc vào Internet của bạn nhé, thông thường nếu quá 30s mà không dowload được file từ trang chủ về thì hệ thống sẽ trả về cho bạn một thông báo lỗi, và lúc này bạn có thể thử lại hoặc chọn cách 2 để cài đặt như sau.

Cách 2:

Truy cập vào trang chủ của WooCommerce bằng đường dẫn http://www.woothemes.com/woocommerce, lúc này bạn sẽ nhìn thấy một button màu hồng có dòng text Dowload WooCommerce 2.3.11, bạn click vào để dowload bộ source đã được nén lại về máy tính của bạn.

Và sau đó vào vùng quản lý admin , tới khu vực quản lý Plugin thì bạn chọn giống chỉ mục ở cách 1 và bạn sẽ thấy nút có tên là Upload Plugin bạn click vào thì sẽ thấy một phần upload file ,và bạn chọn file .zip mà bạn vừa dowload về.

Cài đặt Plugin WooCommerce và việt hóa

Lúc này bạn sẽ chờ khoàng 15s , để hệ thống giải nén và install dùm bạn. Sau khi bạn Active Plugin WooCommerce thì bạn sẽ thấy 2 phần thông báo như sau.

Cài đặt Plugin WooCommerce và việt hóa

Hệ thống từ WooCommerce yêu cầu bạn phải Install WooCommerce Pages và ở thông báo thứ 2 thì nó hỏi bạn có muốn dùng bản trả phí không ? nó có giảm giá 20%. bạn có thể chọn No cũng được.

Sau khi tôi Install Pages thì trình duyệt sẽ chuyển sang một trang với đường dẫn là http://localhost/wordpress/wp-admin/index.php?page=wc-about&wc-updated=true.

Cài đặt Plugin WooCommerce và việt hóa

Đây là một page để giới thiệu về các tính năng mới, cũng như thông tin của một số tác giả đang phát triển Plugin này. Lúc này bạn nhìn bên trái, nơi các hiển thị các menu thì bạn sẽ thấy xuất hiện menu mới có tên là WooCommerce và bên trong nó có 6 sub-menu con, và phía dưới là một menu có tên là Products và nó cũng sở hữu 6 sub-menu con.

Cài đặt Plugin WooCommerce và việt hóa

Lúc này khoan động chạm gì vào nó hết nha bạn, vì công việc tiếp theo là tôi sẽ tiến hành việt hóa nó, vậy thì tôi làm điều đó như thế nào?

Việt hóa Plugin WooCommerce

Theo như tôi được biết thì Plugin WooCommerce đã hỗ trợ sẵn một gói ngôn ngữ tiếng việt và đính kèm sẵn trong plugin. Nhưng bất cập ở đây là nếu bạn muốn sử dụng được gói ngôn ngữ này thì , đầu tiên website của bạn cũng phải thể hiện ngôn ngữ tiếng việt cho nó đồng bộ với nhau.

Sau khi bạn cài đặt và bấm chuyển đổi ngôn ngữ xong thì WooCommerce sẽ có một thông báo yêu cầu bạn chuyển đổi ngôn ngữ vi như sau.

Cài đặt Plugin WooCommerce và việt hóa

Bạn bấm vào vị trí mà tôi đã trỏ mũi tên , và chờ đợi hệ thống chuyển đổi ngôn ngữ, sau khi trình duyệt báo Nâng cấp thành công thì bạn có thể kiểm tra bằng cách rê chuột vào 2 menu WooCommerce & Sản phẩm, lúc này bảo đảm bạn sẽ thấy toàn bộ sub-menu đã được việt hóa.

Và đây là một phần của trang cấu hình WooComerce.

Cài đặt Plugin WooCommerce và việt hóa

Lúc này việc còn lại của bạn chỉ cần là học cách sử dụng thành thạo nó, cũng như tìm hiểu các Extension để hỗ trợ thêm tính năng phù hợp cho website của bạn.

Bạn yên tâm, tôi sẽ từng bước hướng dẫn bạn sử dụng toàn bộ chức năng của WooCommerce, việc này sẽ rất mất thời gian,nhưng tôi sẽ cố gắng hoàn thành tốt Series “Tự học WooCommerce toàn tập”.

Lời kết

Tôi vừa hướng dẫn bạn Cài đặt Plugin WooCommerce và việt hóa xong, bạn thấy có khó không nào ? hoàn toàn đơn giản nhé, kể cả người không chuyên về lập trình vẫn có thể làm được nhé, vì cái này chỉ có thao tác như là click và copy mà thôi. Ở bài tiếp theo thì tôi sẽ trình bày về các vấn đề Cấu hình WooCommerce trước khi sử dụng nó.

Series Navigation<< Giới thiệu về WooCommerceCấu hình Plugin WooCommerce >>
Nguồn: laptrinhweb.org